Website thuộc bản quyền của MATONGFOOD

Các Bệnh Thường Gặp Ở Ong

1. Kiến hại ong

– Nguyên nhân và tác hại: Do kiến tấn công ăn mật ong, bắt ong non và lấy trứng. Nếu kiến nhỏ vào ăn mật sẽ làm cho đàn ong xôn xao và bốc bay.

sản phẩm quê hương
hình ảnh minh họa

– Biện pháp phòng, trừ: Để đề phòng kiến người ta đặt 4 chân thùng ong trong bát đổ đầy nước để không cho kiến bò lên tổ ong, hoặc dùng mỡ xe máy bôi chung quanh chân cột không cho kiến bò lên thùng.

2. Ong vò vẽ bắt ong mật

– Nguyên nhân và tác hại: Do ong vò vẽ bắt ong mật để ăn thịt, làm giảm quân số ong thợ của đàn, đôi khi gặp lúc chúa bay ra khỏi tổ và bị ong vò vẽ bắt đi thì đàn ong sẽ mất chúa.

– Biện pháp phòng, trừ

Nếu phát hiện có tổ ong vò vẽ thì dùng lửa đốt diệt ngay.

Dùng thuốc:  Dùng một cục bông tẩm thuốc sâu (Wofatox hoặc Dipterex) đậm đặc kẹp vào một cây sào rồi đặt cục bông đó trước cữa ra vào của ong vò vẽ.

Xem thêm nhiều bài viết hơn tại sản phẩm quê hương

3. Bệnh nhiễm trùng máu ở ong

– Triệu chứng: Thường xẩy ra trong đàn ong yếu, gặp khí hậu ẩm thấp vi khuẩn dễ phát triển.

– Nguyên nhân:Những con ong trưởng thành khi nhiễm vi khuẩn Pseudômnas apiseptica sẽ bị tổn thương các cơ và các mô hoạt động ở chân, cánh, râu, đôi khi cả cơ ngực làm cho nó kém hoạt động, hoặc không hoạt động được.

– Biện pháp phòng, trừ:

Hiện nay chưa có loại thuốc nào chữa trị bệnh này, mà khi phát hiện người ta khuyên nên huỷ bỏ đàn ong có bệnh để bảo vệ cho toàn trại ong và toàn vùng.

Biện pháp phòng có hiệu lực vẫn là xây dựng đàn ong mạnh có khả năng chống chịu với các loại bệnh hại với các vi khuẩn gây bệnh.

4. Bệnh bại liệt ở ong

– Triệu chứng: Hay xảy ra thường xuyên trong các đàn ong yếu, khó lây nhiễm nên không gây chết cả đàn ong, nhưng làm hao tổn dần quân ong và làm cho những con ong bị nhiễm bệnh mất khả năng làm việc.

– Nguyên nhân: Do một loại virus gây nhiễm gây nên

sản phẩm quê hương
hình ảnh minh họa

– Biện pháp phòng trừ: Hiện nay chưa có loại thuốc nào chữa trị bệnh này nên điều quan trọng là phải luôn chú ý chọn lọc đàn ong, xây dựng đàn ong mạnh và thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những con ong bị bệnh tránh ảnh hưởng cho cả đàn.

Xem thêm: mật ong nguyên chất giá rẻ thanh hóa

5. Bệnh hoá vôi, hoá đá ở ong

– Triệu chứng: Hai bệnh này tác hại trên ấu trùng ong nhỏ tuổi, ấu trùng bị nấm Ascosphera apis gây hại chết có màu trắng bạc như vôi nên người ta gọi là ấu trùng hoá vôi. Còn ấu trùng bị nấm aspengillus flarus gây hại chết cứng có màu xám như đá nên người ta gọi là ấu trùng ong hoá đá.

– Nguyên nhân: Bệnh hoá vôi do nấm ascosphera apis và bệnh hoá đá do nấm aspengillus flarus.

– Biện pháp phòng trừ

Các bệnh này gây hại trên ong thì chưa có cách nào chữa đựơc, bào tử nấm có thể tồn tại và gây hại trong nhiều năm nên biện pháp tốt nhất khi phát hiện bệnh thì huỷ bỏ đàn ong đó, đốt bỏ để diệt mầm bệnh.

Những đàn ong còn lại có thể xử lý thuốc phòng:

Đối với nấm Aspengillus apis dùng Amphotoricin B.

Đối với nấm aspengillus flarus thì dùng Thiobenzidol để xử lý.

Để biết nhiều hơn các bệnh thường gặp ở ong, bạn nên thường xuyên đọc bài tại sản phẩm quê hương….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *